Vì sao cần vệ sinh máy lạnh định kỳ?

Vì sao cần vệ sinh máy lạnh định kỳ?

Ngày đăng: 18/04/2022 09:18 PM

       Máy lạnh là thiết bị thiết yếu trong hầu hết không gian đô thị hiện nay. Từ hộ gia đình, trường học, không gian văn phòng cho đến các không gian cộng công, địa điểm vui chơi giải trí đều gặp khó khăn khi máy lạnh ngưng hoạt động. Không gian lắp đặt máy lạnh có thể tránh khỏi những tác động thời tiết bên ngoài. Máy lạnh điều hòa vừa làm mát, điều hòa nhiệt độ, vừa giúp lọc sạch không khí. Việc vệ sinh máy lạnh là chìa khóa giúp máy lạnh vận hành ổn định, bền bỉ dài lâu, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe người sử dụng không gian.

  Vì sao cần vệ sinh máy lạnh định kỳ?


       Trong quá trình sử dụng, dàn nóng và dàn lạnh điều hòa sẽ bị bám bụi. Khi lớp bụi bẩn này quá nhiều sẽ làm giảm công suất hoạt động và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

  Khả năng làm lạnh bị suy yếu

       Theo các chuyên gia điện lạnh, trung bình sau mỗi tuần hoạt động, bụi bẩn có thể làm máy lạnh giảm đi 1% khả năng làm mát. Con số này sẽ tăng theo tỉ lệ bụi bám. Việc có quá nhiều bụi bẩn bám vào khiến cho máy không thể vận hành với công suất vốn có, dẫn đến việc không gian không mát nhưng điện năng tiêu thụ lại nhiều hơn. Đây chính là lý do khiến hóa đơn tiền điện của bạn bị tăng đấy.

  Máy lạnh nhanh chóng giảm tuổi thọ

       Bụi bẩn bám nhiều sẽ làm điều hòa phải hoạt động hết công suất để làm lạnh không gian. Khi tình trạng này kéo dài, máy lạnh của bạn dù đắt tiền hay tốt đến mấy cũng nhanh chóng bị giảm tuổi thọ và hư hỏng.

       Trong đó dàn nóng là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi đây là bộ phận tản nhiệt cho máy lạnh, bụi bẩn sẽ làm dàn nóng không tản nhiệt tốt và bị quá tải, khiến máy lạnh tự động tắt nguồn. Và khi tình trạng này kéo dài, cũng sẽ dẫn đến sự hư hỏng của dàn lạnh.

  Tạo môi trường cho mầm bệnh sinh sôi

       Màng lọc máy lạnh là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong điều hòa. Được xem như “lá phổi của gia đình”, màng lọc máy lạnh  giúp thanh lọc không khí, bắt giữ các vi khuẩn, bụi bẩn, phấn hoa, mang đến bầu không khí trong lành, sạch khuẩn cho không gian. Khi màng lọc bị dơ, khả khả năng lọc không khí của máy lạnh sẽ bị suy yếu đi rất nhiều. Và đây chính là cơ hội hình thành vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp của các thành viên, đặc biệt đối với gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ.