Tác hại của việc không vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

Tác hại của việc không vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

Ngày đăng: 18/04/2022 09:25 PM

       Những lợi ích thiết thực do máy lạnh đem lại cho sức khỏe con người thì ai ai củng biết. Tuy nhiên không phải lúc nào môi trường, không khí trong phòng máy lạnh đều trong lành, sạch sẽ như bạn nghĩ mà ngược lại máy lạnh có thể đem đến cho gia đình bạn những mối nguy hại khôn lường nếu bạn không bảo trì vệ sinh máy lạnh thường xuyên theo định kỳ.

  Tác hại của việc không vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ


       Hệ thống điều hòa không khí hoạt động có trách nhiệm bơm không khí sạch, tuần hoàn không khí trong nhà và văn phòng của bạn. Máy lạnh được trang bị tính năng lọc không khí vì vậy máy lạnh không chỉ mang lại không khí mát mẻ và còn mang lại không khí trong lành, sạch khuẩn, đóng vai trò như một “lá phổi nhân tạo”. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn để máy lạnh dơ chính là lá phổi bị nhiễm bẩn, khả năng thanh lọc không khí suy yếu, mầm bệnh tích tụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp, đặc biệt là với trẻ nhỏ có hệ hô hấp chưa phát triển. 

  Nuôi dưỡng nấm mốc, mầm bệnh phát tán trong không khí

       Trong quá trình hoạt động, điều hòa không chỉ làm mát ngôi nhà mà còn thanh lọc bầu không khí, loại bỏ vi khuẩn siêu nhỏ, nấm mốc… Theo thời gian, các hạt bụi bẩn, vi khuẩn này sẽ tích tụ trong một số bộ phận của máy. Với một số dòng máy cũ, lớp kim loại bề mặt có thể bị ăn mòn do hơi ẩm và tác nhân từ bên ngoài. Nếu không được vệ sinh, kiểm tra thường xuyên, các mảng bám này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh, giảm khả năng diệt khuẩn của điều hòa.

  Khả năng làm lạnh bị suy yếu, hao phí điện năng, giảm tuổi thọ máy

       Trong thời gian dài không được vệ sinh, bảo dưỡng, bụi bẩn sẽ bám trên cả dàn lạnh và dàn nóng, làm chậm quá trình tản nhiệt, dẫn đến hao tốn điện năng, tình trạng này kéo dài thậm chí có thể gây quá tải, hỏng máy. Bụi bẩn nhiều khiến máy phải hoạt động hết công suất để làm lạnh. Nếu phải liên tục làm việc hết công suất như vậy trong một thời gian dài, không chỉ điều hòa mà bất kỳ thiết bị nào dù đắt tiền hay tốt đến mấy cũng nhanh chóng bị giảm tuổi thọ và hư hỏng. Đặc biệt đối với dàn nóng là bộ phận tản nhiệt cho điều hòa dân dụng hay điều hòa thương mại, nếu bị nhiều bụi bám vào, dàn nóng không thể tản nhiệt tốt và bị quá tải, khiến cho điều hòa tự động bị ngắt điện.