Những sai lầm khi sử dụng máy lạnh mà người dùng hay phạm phải

Những sai lầm khi sử dụng máy lạnh mà người dùng hay phạm phải

Ngày đăng: 27/02/2022 06:10 PM

       Máy lạnh là một thiết bị được sử dụng phổ biến không chỉ ở trong các gia đình mà còn được sử dụng ở cả các văn phòng và cửa hàng kinh doanh, địa điểm công cộng. Tuy được sử dụng phổ biến nhưng có một số sai lầm khi sử dụng máy lạnh, điều hòa mà nhiều người vẫn mắc phải. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các sai lầm khi sử dụng máy lạnh, điều hòa để bạn nắm rõ và hạn chế phạm phải.

  Những sai lầm khi sử dụng máy lạnh mà người dùng hay phạm phải

  Ngồi trong phòng kín sử dụng máy lạnh quá lâu

       Sai lầm khi sử dụng máy lạnh, điều hòa phổ biến thường gặp nhất chính là ngồi trong phòng kín dùng máy lạnh quá lâu. Theo những nghiên cứu thực tế, không khí trong phòng kín độc hại gấp 2-5 lần so với ngoài trời và nếu người dùng hít thở quá lâu trong không khí bí bức thì sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những dòng máy lạnh có chức năng lọc không khí hoặc mở cửa thông thoáng phòng sau 3 tiếng sử dụng để xua tan không khí hay vi khuẩn còn tích tụ trong phòng.

  Mua điều hòa cũ nhằm tiết kiệm chi phí

       Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng điều hòa của các thương hiệu với tính năng khác nhau, tuy nhiên nhiều người không đủ ngân sách vẫn thường có suy nghĩ tìm mua điều hòa cũ nhằm tiết kiệm chi phí. Nhưng suy nghĩ này chính là một sai lầm khi sử dụng máy lạnh, điều hòa bởi các dòng điều hòa cũ đều đã qua sử dụng, bị hao mòn và không thể đáp ứng được tính năng, hoạt động tốt như thiết bị mới. Ngoài ra, việc mua điều hòa cũ đôi khi sẽ khiến bạn tiêu hao nhiều điện năng và tốn kém chi phí trong quá trình sử dụng hơn bởi các bộ phận động cơ đều đã bị hao mòn và bạn sẽ phải bảo hành, bảo trì liên tục.

  Không sử dụng thiết bị hỗ trợ thoáng khí

       Nhiều người thường có suy nghĩ chỉ sử dụng điều hòa là có thể đảm bảo luồng không khí mát lạnh. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng mỗi điều hòa, đôi khi sẽ không thể đáp ứng nhu cầu làm mát được cho người dùng. Lúc này, bạn cần sử dụng thiết bị như quạt điện hay các loại quạt phun sương để hỗ trợ thoáng khí, lan tỏa hơi lạnh đồng đều ra không gian. Sử dụng thiết bị hỗ trợ thoáng khí không chỉ giúp lan tỏa hơi lạnh mà còn giúp thiết bị duy trì được hiệu quả hoạt động ổn định, tránh thay đổi nhiệt độ quá nhiều lần, giảm hao mòn dễ dẫn đến hư hỏng máy.

  Không làm sạch, thay thế bộ lọc không khí

       Bộ lọc không khí là một trong những bộ phận quan trọng bên trong mỗi chiếc điều hòa bởi nó giúp luồng khí tỏa ra không gian đảm bảo độ thoáng đãng, trong lành. Bộ lọc không khí cần phải được làm sạch, thay thế khi cần thiết để không là tỏa vi khuẩn hay bụi bẩn không tốt ra không gian làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng trong phòng. Việc thay thế bộ lọc không khí nên thực hiện hàng tháng để đảm bảo hiệu quả sử dụng thiết bị cao nhất.

       Đồng thời, song song với việc làm sạch và thay thế bộ lọc không khí, bạn cũng nên bảo hành và vệ sinh các bộ phận khác để đảm bảo bộ bền, duy trì tuổi thọ cho thiết bị. Với bộ phận cuộn dây làm mát và đường ống thoát nước bạn nên vệ sinh, kiểm tra định kỳ từ 3 tháng để kịp thời xử lý nếu gặp vấn đề trục trặc.

  Luôn để máy lạnh ở nhiệt độ thấp

       Sai lầm khi sử dụng máy lạnh khiến thiết bị giảm độ bền và không đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định đó là luôn để máy lạnh ở nhiệt độ thấp hay thay đổi điều chỉnh nhiệt độ liên tục. Bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp thương sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, dễ khiến người dùng bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Không nên để máy lạnh ở nhiệt độ thấp liên tục trong thời gian dài mà chỉ nên cài đặt dao động ở mức khoảng từ 24 - 26 độ C là phù hợp nhất.

       Đặc biệt, khi bạn cảm thấy nhiệt độ điều hòa chưa đáp ứng được nhu cầu làm mát như mong muốn, đừng cố gắng điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ đột ngột quá nhiều lần. Bởi điều này sẽ khiến hệ thống máy phải hoạt động với công suất cao và vừa làm hao tốn điện năng vừa hao mòn thiết bị.