Khi nào nên vệ sinh máy lạnh?

Khi nào nên vệ sinh máy lạnh?

Ngày đăng: 18/04/2022 09:13 PM

       Máy lạnh nếu không được vệ sinh sạch sẽ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của thiết bị. Đặc biệt khi chuẩn bị bước vào mùa hè oi bức, vấn đề này có thể làm bạn khó chịu. Tuy nhiên, không chỉ mùa cao điểm là bạn nên vệ sinh mà công việc này cần được thực hiện định kỳ. Vậy, khi nào nên vệ sinh máy lạnh? Hãy cùng Thái Tín tìm hiểu trong bài viết  này nhé. 

  Khi nào nên vệ sinh máy lạnh?


       Khi nào nên vệ sinh máy lạnh là câu hỏi không có câu trả lời cố định bởi vì các bộ phận của máy lạnh có cơ chế vệ sinh khác nhau. Đối với màng lọc ở dàn lạnh, bạn nên vệ sinh hoặc thay thế sau khi sử dụng từ 1-2 tháng. Nếu nhà bạn nuôi thú cưng nhiều lông, nhà bạn nằm ở khu vực có nhiều bụi bặm hay tần suất sử dụng máy lạnh của nhà bạn cao, bạn cần đặc biệt lưu ý thay màng lọc đều đặn. Bằng cách này, bạn đã có thể tiết kiệm lên đến 15% mức độ tiêu thụ điện năng. Vệ sinh, thay thế màng lọc là một bước cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng. Nếu màng lọc bám nhiều bụi bẩn hoặc bị tắc nghẽn, luồng không khí sẽ không thể lưu thông, khiến cho dàn lạnh bám tuyết làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh. 

       Một bộ phận khác cần được vệ sinh định kỳ là coil dàn lạnh và coil dàn nóng. Bụi bẩn bám trên coil sẽ làm hạn chế lưu thông của các luồng không khí, giảm khả năng hấp thụ nhiệt nên bạn có thể sẽ cảm thấy máy lạnh không đủ mát. 

       Để đưa ra mốc thời gian cụ thể, Thái Tín khuyên mọi người nên vệ sinh máy lạnh như sau: 

  • Đối với máy lạnh tại hộ gia đình: Trong trường hợp máy lạnh chạy cả ngày, bạn cần vệ sinh từ 3 – 4 tháng/lần, còn chỉ chạy mỗi tối thì nên vệ sinh 6 tháng/lần. 
  • Đối với máy lạnh tại văn phòng, khách sạn: Trung bình 3 tháng/lần hoặc trong môi trường bụi bặm nhiều thì từ 1 – 2 tháng/lần. 
  • Đối với máy lạnh tại xí nghiệp, công xưởng: Tần suất sử dụng tại các địa điểm này cao nên Thái Tín khuyến cáo nên vệ sinh 1 tháng/lần.